Doanh nghiệp Đồng Nai cần thêm nhiều lao động

Đồng Nai là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, với nhu cầu lao động khá cao. Trong đó nhiều doanh nghiệp ở phía nam của tỉnh cần lao động, chủ yếu là công nhân dệt may, chế biến gỗ và cơ khí.

Họ đã thử nhiều cách để tuyển dụng đủ công nhân. Một số thậm chí đã thiết lập một bảng với các dấu hiệu tuyển dụng trong khu vực đông đúc, nhưng số đăng ký đã không đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Trong các khu công nghiệp như Hố Nai, Sông Mây thuộc huyện Trảng Bom và Amata ở thành phố Biên Hòa, các tờ rơi tuyển dụng được trưng bày trên bảng thông tin. Mỗi doanh nghiệp có nhu cầu từ 10 đến 200 công nhân.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp đang tuyển dụng trên địa bàn tỉnh như Công ty Cờ Vàng Vàng Việt Nam cũng đang tuyển dụng cho các vị trí của thợ máy và thợ hàn, và chấp nhận những người chưa được đào tạo trong các lĩnh vực này . Ngoài ra, công ty TNHH Bắc Hoàng trong KCN Hố Nai đang cần tuyển dụng 300 lao động còn đang thiếu.

Tại Phiên giao dịch việc làm lần thứ 130 của tỉnh nhu cầu về lao động phổ thông chiếm trên 84%, tập trung vào ngành giày dép, dệt may. Phiên giao dịch cũng đã thu hút hơn 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với gần 1.000 cơ hội việc làm cho người lao động.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao bao gồm Công ty Vina Cheong Am tại phường Trảng Dài, công ty ITG sản xuất tại phường An Bình, và Dona Pacific VN tại KCN Sông Mây ở huyện Trảng Bom vv…

Theo báo cáo từ cuộc khảo sát việc làm của tỉnh cho biết thì nhu cầu của người lao động đang vượt quá cung. Tại ba cuộc giao dịch việc làm gần đây của tỉnh Đồng Nai, thì số nhân viên cần có là khoảng từ 1.000 đến 2.000, nhưng những người xin việc làm thấp.

Ông Thu đã trích dẫn giao dịch vào ngày 10 tháng 7 làm ví dụ. Đã có gần 1.000 vị trí chờ nhân viên, nhưng chỉ có 100 vị trí đã được lấp đầy.

Theo Ông Thu, nhu cầu cao của nhân viên là do các hợp đồng bổ sung mà các doanh nghiệp đã thu được trong vài tháng qua.

Trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực như hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần xây dựng chiến lược quản lý nhân sự tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho người lao động để thu hút họ trở lại làm việc và thu hút thêm người lao động khi cần thiết

 Đồng nai phấn đấu đáp ứng nhu cầu lao động

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như giày dép, điện tử, dệt may đang cần một số lượng lớn lao động.

Theo khảo sát từ Tổng công ty May Đồng Nai, công ty cần gấp 2.500 công nhân. Nhu cầu tuyển dụng lao động tại công ty là vấn đề bức thiết.

Trong suốt cả năm, tỉnh cần tuyển dụng gần 79.000 công nhân, hơn 60.600 người trong số họ không có tay nghề, bộ phận báo cáo.

Trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều khu công nghiêp tại Biên Hòa, các công ty ở thành phố Biên Hòa sẽ cần tuyển gần 30.000 công nhân, huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom có ​​thêm 11.000 lao động.

Tỉnh Đồng Nai có 30 khu công nghiệp và khu chế xuất với hàng chục ngàn công ty. Vì vậy nhu cầu về nguồn lao động luôn là vấn đề đáng quan tâm của tỉnh.Tỉnh cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn,trong đó vấn đề cung cấp nguồn lao động là ưu tiên của tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai đã đặt mục tiêu thu hút ít nhất 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm. Kể từ năm 2006, Đồng Nai đã được ưu tiên thu hút FDI cho các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường. Nó đã ban hành các tiêu chí cụ thể về những lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên và những lĩnh vực nào cần được xem xét là các lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Đặc biệt, các dự án bị ô nhiễm môi trường – như thuộc da, nhuộm và mạ – tạm thời bị tạm dừng để thu hút đầu tư mặc dù đây có thể là các dự án sử dụng nhiều lao động.

Đồng Nai sẽ ưu tiên cho những dự án được gọi là “dự án tốt, nên có lợi cho nền kinh tế, chính phủ, xã hội, công nhân, Và các nhà đầu tư.

Một dự án tốt cho chính phủ nên đóng góp doanh thu thuế vào ngân sách nhà nước. Một dự án tốt cho xã hội cần phát triển công nghệ, tạo việc làm và nâng cao trình độ chuyên môn của người lao động. Đương nhiên, một dự án tốt nên lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Năm 2016, vốn FDI đăng ký tại Đồng Nai đạt gần 2 tỷ USD từ 200 dự án mới hoặc mở rộng. Đồng Nai là một trong năm tỉnh, thành phố của Việt Nam thu hút nhiều FDI vào năm ngoái.

 

You may also like