Tầm nhìn về tương lai xanh của các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore ở Bình Dương và các tỉnh

Nhờ tầm nhìn về phát triển xanh mà các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore ở Bình Dương cùng các tỉnh khác đã tự tin trở thành thước đo mới cho các trung tâm đô thị tích hợp tại Việt Nam.

Cảm hứng từ đô thị Singapore

Hấp thu các thực hành và bài học tốt nhất từ Singapore, VSIP đã phát triển thành công các đô thị công nghiệp sống động ẩn mình trong cảnh quan vườn tược và cây cối xum xuê. Lấy cảm hứng từ phong cách Singapore, mạng lưới đường nội bộ cũng có hệ thống thu gom nước mưa phía bên kia các đường chính. Toàn bộ các khu công nghiệp VSIP có tỉ lệ phủ xanh khá cao, mỗi xí nghiệp phải có 20% màu xanh để đem tự nhiên vào không gian làm việc, lọc sạch không khí và giảm bụi trong bầu khí quyển.

So với các khu công nghiệp khác ở Việt Nam thì VSIP có tỉ lệ cây xanh cao hơn, đặc biệt là VSIP I ở Bình Dương. Đó là nỗ lực duy trì các tiêu chuẩn môi trường liên quan tới độ ẩm, khói, bụi, nhiệt độ của VSIP. Theo các nhà tuyển dụng các công ty ở VSIP I, cộng đồng của họ chưa bao giờ bị ngập lụt kể cả vào đỉnh thủy triều và mùa lũ.

Các khu phức hợp VSIP còn được tô điểm bằng mười loại cây được trồng cẩn thận trong vườn ươm trước khi đem ra ngoài trời. Nhiều cây được nhập khẩu từ Singapore và các nước lân cận có khả năng đề kháng khí hậu tương tự. Đặc biệt, cây bàng Đài Loan (tên khoa học terminalia catappa) được nhập và trồng ở VSIP từ khi mới thành lập, nay đã phổ biến ở các khu công nghiệp và tại nước ta.

Không chỉ vậy, mỗi con đường ở VSIP còn được trồng nhiều loại cây và giống cây khác nhau nhằm tạo sự đa dạng cho các khu và làm giàu môi trường sống. Dịch vụ quản trị hạ tầng VSIP (VSIP Facility Management Service-FMS) trực thuộc VSIP Group chuyên phụ trách chăm sóc và duy trì cảnh quang các VSIP tự hào có được đội ngũ 100 nhân viên nhiều kinh nghiệp phát triển và duy trì không gian xanh cho khách thuê.

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải cũng được trang bị công nghệ tiên tiến nhất từ Singapore để đảm bảo tính bảo vệ môi trường. Nước đã tái chế kết hợp với nước mưa thu được từ các hệ thống thoát nước tại thành hệ thống đầu cuối để tưới cây và tiết kiệm nước.

Cam kết phát triển bền vững

Tính bền vững liên quan chặt chẽ với câu trúc của VSIP, nhấn mạnh các nguyên tắc xây dựng vì sự phát triển thân thiện với hệ sinh thái và bền vững cho cộng đồng. Các nhà quản lý VSIP tin rằng tính bền vững là lợi thế cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng các không gian xanh tự nhiên để nhân viên cùng làm việc, sinh sống, học và chơi hơn là các khu đô thị tăm tối thiếu sinh khí.

“Cây xanh là một phần không thể thiếu trong quy hoạch tổng thể của VSIP. Công viên thân thiện hệ sinh thái tích hợp với quản trị hiệu quả là một hình ảnh tích cực trong mắt các nhà đầu tư, đồng thời truyền cảm hứng cho mọi người đang làm việc và sinh sống trong các khu đô thị-công nghiệp VSIP”, một đại diện của VSIP Group cho biết.

 

You may also like