Khu công nghiệp Đồng Nai tạo việc làm mới

Đồng Nai là một tỉnh thành lớn tại Miền Nam Việt Nam. Hằng năm, lượng lao động, trí thức trẻ tìm việc làm tại Đồng Nai rất nhiều

Đặc biệt nhu cầu lao động tăng hàng năm mặc dù kinh tế đang có nhiều biến đổi. Tỉnh Đồng Nai, với 30 khu công nghiệp, đã có nhu cầu lao động ngày càng tăng – chống lại xu hướng giảm ở các nơi khác trong nước.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hàng ngàn cơ hội tìm việc làm được tạo ra cho người lao động từ đầu năm đến nay, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu lao động tăng đều trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là điện tử, hàng may mặc và cơ khí, sau khi các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các công ty hiện nay đòi hỏi nhân viên có trình độ cao hơn.

Đồng Nai dự kiến ​​sẽ cần người lao động mới

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm còn lại khi các công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất, báo cáo thị trường lao động đã tiết lộ.

Theo khảo sát từ trang tuyển dụng việc làm uy tín, nhà cung cấp các dịch vụ tìm kiếm hàng đầu tại Việt Nam, nhiều công ty Trung Quốc và liên doanh Trung Quốc, đa số là các đối tác với các công ty châu Âu, đang đầu tư vào các nhà máy sản xuất, đặc biệt là hàng dệt và giày dép.

Các nhà máy thường sẽ chỉ có 100-200 công nhân mỗi năm, nhưng sẽ mở rộng sau đó để chứa 400-500 công nhân dựa trên nhu cầu xuất khẩu.

Các công ty Trung Quốc và các liên doanh cần các ứng viên thông thạo tiếng Trung và tiếng Anh, đặc biệt là các vị trí bán hàng kỹ thuật. Các công ty cung cấp các dịch vụ tài chính công nghệ cao có nhu cầu cao về các kỹ sư CNTT có kinh nghiệm trong lĩnh vực dữ liệu và tài chính.

Tuy nhiên, các công ty thường buộc phải thuê người nước ngoài để lấp đầy các vị trí này, đặc biệt là những người đòi hỏi kỹ năng cao, vì lực lượng lao động của Việt Nam thiếu số lượng ứng viên đủ, theo báo cáo.

Nhiều công ty phải thuê sinh viên tốt nghiệp mới và đào tạo nhân viên sau khi được tuyển dụng.

Công nghệ dữ liệu dự kiến ​​sẽ là một ngành công nghiệp phát triển nhanh trong ba năm tới. Các công ty cần kỹ sư xử lý dữ liệu và học máy, là một phần của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng chỉ có một vài trường đại học ở Việt Nam cung cấp các chuyên ngành hoặc đào tạo về AI.

Theo báo cáo, các công ty Hàn Quốc trong quý II dự kiến ​​sẽ tuyển dụng nhiều nhà quản lý cấp trung và cấp cao hơn so với quý đầu tiên, nhưng việc tìm kiếm nhân viên là rất khó khăn vì nhu cầu văn hoá của các công ty Hàn Quốc.

Các ứng viên có bằng thạc sỹ hoặc tiến sĩ có thể nói tiếng Hàn có lợi thế và được bồi thường và phúc lợi tốt hơn, đặc biệt là ở các viện nghiên cứu và phát triển.

Các công ty cần nhân viên có trình độ cao, thái độ nghiêm túc về công việc và mong muốn học ngoại ngữ.

Theo ông Phạm Văn Dân, Phó Cục trưởng Cục Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, doanh nghiệp Việt Nam cần công nhân dệt may, công nghiệp chế biến và cao su.

Trong nhiều năm, các công ty nước ngoài đã thuê được 80% trong số khoảng 60.000 công nhân trong tỉnh, theo cơ quan này.

Theo tỉnh, cần nhiều lao động hơn nữa trong ngành cao su vì nó đã hồi phục gần đây.

Trên địa bàn tỉnh, hơn 1.500 doanh nghiệp mới được thành lập trong 6 tháng đầu năm.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, hơn 11.000 người lao động chân tay đã được tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm nay.

Tổng cục Du lịch cho biết, trong thời gian còn lại của năm cần có hơn 45.000 công nhân bằng tay trên địa bàn tỉnh.

You may also like