Giới thiệu về quá trình đầu tư khu công nghiệp ở Bình Dương của tập đoàn Sembcorp

Sembcorp Development Ltd (tên cũ là Sembcorp Industrial Parks Ltd) có trụ sở ở Singapre là một tập đoàn rất năng động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển khu công nghiệp (KCN) khu vực châu Á. Tại Singapore, Sembcorp Development là một trong những tập đoàn hàng đầu, là chi nhánh thuộc quyền sở hữu của Sembcorp Industries, công ty được chính phủ Singapore đầu tư gần 50% vốn. Tại Việt Nam, Sembcorp cũng là tên tuổi hàng đầu về phát triển KCN.

Với 40% vốn đầu tư, Sembcorp là công ty dẫn đầu tổ hợp Singapore trong liên doanh đầu tư các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (Vietnam Singapore Industrial Park-VSIP). Các công ty còn lại trong tổ hợp là  Mitsubishi Corporation Development Asia, KMP Group, Ascendas, UOL Overseas Investments… đóng góp khoảng 10% (theo website Becamex).

Đối tác của Sembcorp tại Việt Nam là công ty đầu tư và phát triển KCN Becamex IDC, cũng là một thương hiệu hàng đầu về quản lý khu công nghiệp, khu dân cư, hạ tầng đô thị và hạ tầng giao thông tại nước ta.

Sembcorp bắt đầu bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996 với kế hoạch xây dựng VSIP đầu tiên dựa trên ý tưởng hợp tác kinh tế giữa hai nước của cố thủ tướng Vũ Văn Kiệt và sự đồng tình của nguyên thủ tướng Singapore Goh Chok Tong.

Ngày 14/05/1996, VSIP I giai đoạn 1 (100ha) chính thức khởi công. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 7/1997, VSIP I được mở rộng lên đến 500 ha, trở thành KCN hợp nhất với cơ sở hạ tầng đồng bộ đầy đủ các hệ thống cung cấp điện nước, hệ thống xử lý nước thải và viễn thông. Theo cafef.vn, hiện nay VSIP I đã lấp đầy hoàn toàn, thu hút 241 dự án với quy mô vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD (khoảng hơn 2.200 ngàn tỷ đồng) và đem lại việc làm cho 42 ngàn lao động.

Tiếp tục thành công của VSIP I, năm 2006 liên doanh Sembcorp-Becamex khởi công VSIP II cách VSIP I 15 km và cách  thành phố Hồ Chí Minh 35km, thuộc về Khu liên hợp dịch vụ đô thị Bình Dương rộng 4.200 ha.

VSIP II với quy mô 345 ha được thiết kế theo mô hình VSIP I, phát huy kinh nghiệm về cơ sở hạ tầng của VSIP I. VSIP II được chia thành 2 khu: khu công nghiệp rộng 1.000 ha và khu dịch vụ và đô thị rộng 850 Ha với tỉ lệ cho thuê đạt 95%. Hiện nay VSIP II đang có khoảng 121 dự án.

Đến năm 2008, Sembcorp và Becamex lại cùng đầu tư mở rộng VSIP II bằng dự án khu công nghiệp và đô thị VSIP II mở rộng – VSIP Bình Dương, với tên gọi khu công nghiệp và đô thị Tân Uyên trên diện tích 1.700 ha.

Sau khi hoàn thành, VSIP II mở rộng đã kêu gọi được 17 dự án.

Sắp tới liên doanh sẽ tiếp tục triển khai VSIP III, theo một bài báo trên Báo đầu thầu baodauthau.vn ngày 11/4/2017. Dự kiến VSIP III nằm trong dự án mới “Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III” sẽ có tổng vốn đầu tư 6.407 tỷ đồng với quy mô 1.000 ha trên địa bàn hai xã Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên) ở Bình Dương. Thời hạn kinh doanh của dự án mới là 50 năm.

You may also like