Tổng quan về nhà đầu tư khu công nghiệp lớn ở Đồng Nai Sonadezi

Sonadezi là nhà đầu tư chính của nhiều khu công nghiệp thuộc về vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Long Thành, Xuân Lộc, Gò Dầu… và đang tiếp tục xây dựng khu công nghiệp Giang Điền đều ở Đồng Nai. Thành công của Sonadezi hôm nay bắt đầu từ khi Tổng công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Sonadezi (tên tiếng Anh Sonadezi Corporation) ra đời vào ngày 15/12/1990 với tên gọi ban đầu là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Biên Hòa. Với số vốn vài trăm triệu đồng, thời điểm đó Sonadezi chỉ kinh doanh trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Vốn điều lệ của Sonadezi tăng dần lên 1 tỉ đồng vào năm 1993, rồi 800 tỷ đồng vốn nhà nước khi thay đổi mô hình hoạt động thành Công ty mẹ – Công ty con (tổ hợp Sonadezi) vào năm 2005.

Sau một lần chuyển đổi tên và mô hình hoạt động nữa vào 2010, từ tháng 2/2016, Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi chính thức trở thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 3.765 tỷ đồng và hơn 5 ngàn nhân viên, hoạt động kinh doanh trải rộng nhiều lĩnh vực hơn trước và địa bàn kinh doanh cũng mở rộng thêm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (ngoài tỉnh Đồng Nai).

Như các công ty cổ phần khác, cơ cấu tổ chức của Sonadezi cũng gồm đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và ban kiểm toán nội bộ. Thành phần quản lý công ty là tổng giám đốc điều hành 7 phòng ban và 20 công ty thành viên (trong số này có 10 công ty con,  còn lại là liên doanh, liên kết). Trong các công ty thành viên của Sonadezi (vốn góp trên 50%) có một số tên tuổi đáng chú ý như các công ty cổ phần quản lý các khu công nghiệp Long Bình, Long Thành, Định Quán, công ty cổ phần Môi trường Sonadezi.

Từ khi thành lập tới nay, qua gần 30 năm phát triển, Sonadezi là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực đầu tư và phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam. Với phương châm xem thành công của khách hàng chính là thành công của doanh nghiệp, Sonadezi đã củng cố được một vị trí vững chắc để phát triển bền vững trong dài hạn, giành được sự tin tưởng và hợp tác của nhiều khách hàng lớn.

Hiện nay, trọng tâm kinh doanh chính của Sonadezi vẫn là đầu tư vào các lĩnh vực phát triển đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư với các hoạt động như sau:

  • Du lịch, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tòa nhà, văn phòng cho thuê
  • Đào tạo, trường dạy nghề
  • Các dịch vụ quản lý môi trường
  • Đầu tư tài chính
  • Mua/cho thuê kho bãi và xí nghiệp

Một số thành công quan trọng của Sonadezi tại Đồng Nai nói riêng:

– Đầu tư 10 trong số 30 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút 530 dự án trong và ngoài nước với quy mô trên 6 tỷ USD và 11.900 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn phân nửa số lượng dự án đầu tư vào các KCN của tỉnh (hơn một ngàn dự án).

– Xây dựng trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi với vốn điều lệ lên tới hơn 90 ngàn tỉ đồng, cao nhất trong số tất cả các công ty thành viên của Sonadezi. Với vốn góp 40%, trường là một trong 10 công ty liên doanh của Sonadezi.

Quy mô đào tạo của trường cao đẳng Sonadezi mỗi năm là hơn 2.000 sinh viên

– Tạo gần 200 ngàn việc làm cho người lao động (hơn 179.700 việc).

 

 

You may also like