Bài học và thành quả phát triển khu công nghiệp của Bình Dương

Nhìn lại quá trình hơn 20 năm xây dựng và phát triển khu công nghiệp (từ 1995), Bình Dương đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực này nhờ biết huy động nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế và có giải pháp phù hợp trước những thử thách, khó khăn.

Đầu tiên là khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần được khởi công vào tháng 9/1995. Thời điểm đó cơ cấu kinh tế của tỉnh hoàn toàn là nông nghiệp, chưa từng có kinh nghiệm phát triển công nghiệp. Với Sóng Thần, Bình Dương đã dám thử thách khu vực phía Bắc quốc lộ 1A nằm giữa Đồng Nai và TPHCM để hoàn thành KCN đầu tiên.

Sau bước ngoặt Sóng Thần là dấu mốc quan trọng thứ hai trong lịch sử phát triển KCN của Bình Dương, khi KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) I ra đời năm 1996, rồi lần lượt là VSIP II năm 2006 và VSIP II mở rộng năm 2008. Các VSIP là sự hợp tác của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp Becamex IDC và tổ hợp Singapore dẫn đầu bởi Sembcorp Development Ltd (một trong những tập đoàn hàng đầu Singapore, chi nhánh của Sembcorp Industries, công ty được chính phủ Singapore đầu tư gần 50% vốn). VSIP I và II đã trở thành KCN kiểu mẫu theo tiêu chí xanh, sạch, hiện đại, hạ tầng tốt đảm bảo môi trường đầu tư bền vững để hấp dẫn các nhà đầu tư uy tín ở châu Á và thế giới. Theo lời Phó trưởng Ban quản lý KCN VSIP Lý Hùng với báo Bình Dương, các ngành nghề thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của VSIP đều có hàm lượng công nghệ cao nên khả năng cạnh tranh cao, tiểu biểu là linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, dược phẩm…

Kết quả là các VSIP Bình Dương đã rất thành công với quy mô vốn đầu tư vào các KCN này lên tới gần 6 tỷ USD từ 430 dự án FDI quốc tế và gần 4.000 tỷ đồng từ 30 dự án nội địa (số liệu báo Bình Dương đến cuối năm 2015).

Sau VSIP, Bình Dương chủ trương công nghiệp hóa khu vực phía Bắc để phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế các vùng nông thôn với sự ra đời của các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3. Các KCN mới cũng đạt kết quả tốt. Cũng theo báo Bình Dương, thống kê sơ bộ các KCN Mỹ Phước đã thu hút hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư từ 400 dự án FDI với nhiều dự án lớn trên 50 triệu USD: Tập đoàn Kumho Asiana 360 triệu USD (sản xuất vỏ xe ô tô); Công ty Giấy Graft Vina 180 triệu USD; Maruzen Foods Corporation 104 triệu USD…

Hôm nay, Bình Dương đã trở thành trung tâm công nghiệp của vùng kinh tế trọng điểm miền Nam với những lợi thế cạnh tranh đáng chú ý như: hệ thống cơ sở hạ tầng tốt và đồng bộ, mạng lưới giao thông kết nối vùng thuận lợi, nguồn lao động dồi dào. Đây cũng là lợi thế đã giúp các KCN VSIP I và II, Mỹ Phước, Bàu Bàng… phát triển.

Tổng kết lại, trong các KCN đã thành lập ở Bình Dương, chỉ có 2 KCN có chủ đầu tư nước ngoài, các KCN còn lại do các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong nước làm chủ đầu tư. Bình Dương đã công nghiệp hóa thành công nhờ chiến lược đúng đắn về huy động mọi nguồn lực phát triển trong và ngoài nước, tận dụng mọi thành phần kinh tế.

You may also like