Tổng quan về hai khu công nghiệp VSIP I và VSIP Bình Dương (VSIP II)

Được thành lập vào năm 1996 dựa trên quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa hai chính phủ Việt Nam-Singapore, khu công nghiệp Vietnam-Singapore (VSIP) là liên doanh giữa công ty Becamex IDC và tổ hợp Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu.

Ngày 14-5-1996, lễ khởi công dự án VSIP I rộng 500 ha đã diễn ra với sự tham gia của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt và người đồng cấp Singapore Goh Chok Tong.

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 20km, VSIP I là dự án đầu tiên của liên doanh VSIP JV ở Bình Dương. Về kết cấu, VSIP là một khu công nghiệp tự cung tự cấp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại gao gồm các xí nghiệp xây sẵn, các tiện nghi cơ sở hạ tầng điện, nước đã xử lý, hệ thống xử lý nước thải và hạ tần viễn thông để các nhà đầu tư yên tâm xây dựng nhà máy sản xuất.

Việc kinh doanh của VSIP I không ngừng tăng trưởng. Theo thống kê, có khoảng 240 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia trên thế giới đã chọn VSIP I làm nơi thực hiện dự án đầu tư lâu dài.

Theo đà phát triển, để đáp ứng nhu cầu gia tăng, VSIP đã thành lập khu công nghiệp thứ hai là VSIP Bình Dương ở thành phố mới Bình Dương vào năm 2006. Khi mới thành lập trên diện tích giai đoạn 1 là 345 ha tại một vị trí đắc địa ở thành phố lớn thứ hai của miền Nam đang trỗi dậy nhộn nhịp, VSIP Bình Dương đã thu hút đến 128 khách hàng.

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 32km về phía Bắc và VSIP I 15 km, VSIP Bình Dương bao gồm cả một khu vực hậu cần rộng lớn là các nhà kho đã hoàn chỉnh và nhà kho thô theo ý khách hàng, các trung tâm phân phối.

Năm 2008, VSIP Bình Dương tiếp tục mở rộng thêm 1.700 ha gồm 1.000 ha khu công nghiệp và 700 ha đất ở để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư gia tăng.

Hôm nay, sau hơn 20 năm phát triển, khu công nghiệp đầu tiên của liên doanh VSIP là VSIP I đã trở thành một trong những khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam và chứng tỏ được mình là một điểm đầu tư, chuyển giao công nghệ và bảo vệ môi trường rất hẫp dẫn trong mắt nhiều công ty nội địa, đa quốc gia lẫn các thị trường xuất khẩu

Xét chung cả hai khu công nghiệp mang thương hiệu VSIP ở Bình Dương chiếm tổng diện tích dự án 2.845 ha thì cả hai đều là những tên tuổi thành công nhất trong địa hạt khu công nghiệp ở Việt Nam. Tổng cộng VSIP I và VSIP II (VSIP Bình Dương) đã thu hút hơn 440 khách hàng từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới với tổng vốn đầu tư lên đến 5,3 tỉ USD.

 

You may also like