Thực trạng thiếu hụt lao động ở Đồng Nai và đôi nét về các khu công nghiệp trong tỉnh

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực tìm việc làm đang tăng cao sau dịp nghỉ tết, các công ty ở Đồng Nai cần  tuyển dụng thêm 30.000 nhân viên mới, theo nguồn tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh này mà báo tiếng Anh của thông tấn xã Việt Nam (Vietnam News) số tháng 2-2017 dẫn lại.

Theo đó, các công ty đang đăng tuyển dụng rất nhiều nhân công là những doanh nghiệp trong các ngành thâm dụng lao động như da giày, điện tử, dệt may. Tiêu biểu là công ty cổ phần TaeKwang Vina Industrial cần 2.000 người, Olympus Việt Nam cần 1.500 người. Hay công ty may Đồng Nai đang cần tuyển gấp 2.500 người nhưng nhu cầu lao động vẫn thường xuyên vượt quá nguồn cung trong tỉnh, theo một người phát ngôn công ty này. Để giữ chân và thu hút nhân tài, công ty may Đồng Nai phải cải thiện môi trường làm việc và chính sách lương bổng.

Hầu hết các công ty trên thường cần tuyển dụng các lao động thủ công nữ và các nhân viên tìm việc làm hài lòng với  đề nghị mức lương hàng tháng 6 triệu đồng.

Theo dự báo trong năm nay 2017, toàn tỉnh Đồng Nai cần tuyển thêm gần 79.000 công nhân, trong đó hơn 60.600 lao động phổ thông. Trong số này, các công ty ở thành phố Biên Hòa có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lên đến 30.000 người, còn nhu cầu của các doanh nghiệp ở hai huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom là 11.000 nhân công.

Tình trạng thiếu hụt lao động sau tết của các doanh nghiệp Đồng Nai ở trên là tình hình chung ở nhiều thành phố trên cả nước chứ không chỉ có ở các khu công nghiệp trong tỉnh hay cả tỉnh Đồng Nai. Trên thực tế các báo cáo lao động thậm chí thấp hơn nhu cầu thực vì một số doanh nghiệp né tránh việc báo cáo nhu cầu tuyển dụng của mình. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là lượng lao động cần tìm việc làm nhập cư từ miền Bắc, miền Trung vào Đồng Nai sau mỗi dịp Tết đang giảm dần do kinh tế các tỉnh miền Bắc và Trung ngày càng phát triển, nhiều khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Với vị trí ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi kết nối 3 khu vực đông nam bộ, nam trung bộ và miền Trung, cách thành phố Hồ Chí Minh 30km, Đồng Nai có nhiều cụm khu công nghiệp nghề truyền thống, nhiều lợi thế phát triển kinh tế xã hội.

Theo báo cáo tiềm năng đầu tư Đồng Nai 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Đồng Nai là tỉnh phát triển khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và đang ở vị trí số một về phát triển khu công nghiệp trên toàn quốc với hàng chục ngàn công ty đặt trụ sở tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong tỉnh.

Đồng Nai đã được chính phủ cho phép quy hoạch phát triển 35 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 12.055 ha. Số khu công nghiệp đã được thành lập với cơ sở hạ tầng đồng bộ là 32 và số đã hoạt động là 30, tổng diện tích đã cho thuê chiếm khoảng 70-95%, theo số liệu UBND tỉnh. Phần diện tích còn lại và các khu công nghiệp mới đang sẵn sàng đón nhận nhà đầu tư.

 

You may also like