Giới thiệu về liên khu công nghiệp Mỹ Phước và một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiêu biểu

Được thành lập từ năm 2002, liên khu công nghiệp Mỹ Phước nằm ở một vị trí đắc địa: phía Bắc tỉnh Bình Dương (huyện Bến Cát), trên tuyến giao thông chính là quốc lộ 13. Đặc điểm này là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp sản xuất hàng bán trong nước cũng như xuất khẩu.

Mỹ Phước có tổng diện tích 6.200 ha, chia làm 2 mảng: khu công nghiệp 3.000 ha và khu đô thị, dịch vụ 3.200 ha, gồm 5 khu công nghiệp Mỹ Phước I, II, III, Mỹ Phước IV (Thới Hòa) và Mỹ Phước 5 (Bàu Bàng).

Cho đến năm 2012, Mỹ Phượng đã triển khai tới giai đoạn 5 (2.000 ha cuối cùng trên tổng số 6.200 ha) với tỉ lệ cho thuê 50%. 3 giai đoạn đầu có tổng mặt bằng 3.400 ha đã lấp đầy gần 100%.

Cơ sở hạ tầng của toàn khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước đã hoàn thiện với phong cách xây dựng theo xu hướng mới chú ý bảo vệ môi trường  có công viên xanh, sạch. Mô hình thành phố công nghiệp và đô thị hiện đại, lâu dài, bền vững là các tiêu chí mà chủ đầu tư Mỹ Phước, Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex hướng tới khi thiết kế khu công nghiệp này.

Về mô hình thành phố công nghiệp, KCN Mỹ Phước đủ khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư về hạ tầng và dịch vụ như cơ sở hạ tầng, giá cho thuê, phương thức thanh toán, dịch vụ hỗ trợ, nhà xưởng cho thuê, phương thức cho thuê linh hoạt (đất, nhà xưởng xây sẵn, xây sau khi thuê), tư vấn thủ tục lập dự án…

Về KCN, theo website Becamex IDC, tổng vốn đầu tư KCN Mỹ Phược đã nhận từ 380 dự án đến từ các doanh nghiệp ở 24 quốc gia lên đến 2,8 tỉ USD. KCN Mỹ Phước đã đón nhận sự đầu tư của các quốc gia có tỉ lệ đầu tư cao như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… chủ yếu trong các ngành công nghiệp điện-điện tử, cơ khí chế tạo, chế biến thực phẩm, công nghiệp gỗ, công nghiệp phụ trợ…

Trong các nhà đầu tư tiêu biểu của KCN Mỹ Phước được nhắc tới trên website Becamex có 1 công ty đến từ Nhật, 4 công ty Đài Loan, 2 Hàn Quốc và 1 công ty từ Anh quốc.

Công ty Nhật Bản Yazaki EDS Vietnam là một tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe hơi, có đến 50 chi nhánh trên thế giới. Yazaki đã thuê 5 ha với tổng vốn 6 triệu USD, tạo việc làm cho 1.800 lao động.

Các công ty Đài Loan đã thuê gần 140 ha với tổng vốn 130 triệu USD. Trong đó này có một thương hiệu đáng chủ ý là công ty công nghiệp gỗ Kaiser Việt Nam, một trong 10 công ty chế biến đồ gỗ cao cấp hàng top thế giới, xếp trong top 5 ở Trung Quốc và là công ty gỗ lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra Đài Loan còn có công ty Grant Art cũng chuyên về chế biến đồ gỗ cao cấp.

Về Hàn Quốc, hai công ty đến từ xứ sở kim chi đã đầu tư 420 triệu USD trên diện tích gần 40ha, trong đó có Orion nổi tiếng với các sản phẩm bánh snack, Chocopie Orion thường xuất hiện trong quảng cáo truyền hình.

 

 

 

 

You may also like