Vài nét về chaelbol Bình Dương, tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (tên tiếng Anh Investment And Industrial Development Corporation) Becamex IDC trụ sở tại 230 đại lộ Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một của  Bình Dương bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1976. Ban đầu Becamex chỉ là một công ty thu mua nông sản với tên gọi Thương Nghiệp Tổng Hợp Bến Cát (Becamex). Ngày nay qua hơn 40 năm tồn tại và phát triển Becamex IDC đã vươn lên trở thành một thương hiệu uy tín trong các lĩnh vực quan trọng như đầu tư và xây dựng khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị, hạ tầng giao thông v.v….

Địa chỉ:

Cơ cấu tổ chức của tổng công ty Becamex IDC Corp gồm hội đồng thành viên, kiểm soát viên và ban tổng giám đốc quản lý 9 phòng ban và 28 công ty thành viên. Hoạt động của 28 công ty thành viên này trải rộng trong nhiều lĩnh vực: tài chính-chứng khoán-bảo hiểm-ngân hàng (2 công ty), xây dựng-thương mại-bất động sản-dịch vụ (17 công ty), viễn thông – công nghệ thông tin (1 công ty), sản xuất, dược phẩm (3 công ty), y tế-giáo dục (3 công ty).

Theo thông tin từ website Becamex, công ty hoạt động với tổng vốn điều lệ 8.500 tỷ đồng và hơn 100.000 tỷ tổng tài sản. Về nguồn nhân lực, tổng số nhân viên Becamex là 2.085 người, trong đó 90 người giữ vị trí quản lý và có 103 chuyên gia nước ngoài.

Chaebol là thuật ngữ dùng để chỉ các tập đoàn kinh tế chủ lực của đất nước. Với quy mô và tiềm lực như trên, tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC cũng có thể được xem là một chaebol ở Bình Dương.

Sau hàng chục năm phát triển để vươn lên thành tập đoàn kinh tế đa ngành, nhờ theo đuổi các chính sách đúng đắn, theo sát nhịp điệu đổi mới kinh tế của tỉnh Bình Dương trong nhiều lĩnh vực, Becamex đã đạt được những thành tựu tu lớn sau:

– Hạ tầng công nghiệp: phát triển tốt nhiều khu công nghiệp lớn tầm cỡ quốc gia và một số cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư 6,3 tỷ USD, diện tích cho thuê lấp đầy trên 95%, đem lại cho hơn 150.000 lao động cơ hội việc làm.

– Hạ tầng giao thông: Ngoài dự án lớn đã đưa vào sử dụng là dự án BOT Quốc lộ 13, Becamex hiện đang triển khai xây dựng các dự án mới đóng vai trò huyết mạch, hỗ trợ phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa Bình Dương và các tỉnh miền Nam, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Hai trong số đó là các dự án đường Mỹ Phước – Tân Vạn và đường Quốc lộ 13.

– Xây dựng đô thị: Becamex là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn và hiện đại như:

+ Becamex City Center rộng 6 ha là khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại đầu tiên của Bình Dương.

+ Ecolakes tại Mỹ Phước: khu đô thị hiện đại tiêu biểu cho chất lượng cuộc sống theo tiêu chuẩn mới, kết quả hợp tác giữa liên doanh Becamex IDC và tập đoàn bất động sản hàng đầu Malaysia là Setia.

+ Khu Liên Hợp – Đô thị Becamex Thuận An: trung tâm dịch vụ văn hóa thể dục thể thao tổng hợp đầu tiên của Bình Dương đã góp phần đáp ứng cấp thiết các nhu cầu văn hoá thể thao, vui chơi giải trí cho người dân cả tỉnh và các tỉnh lân cận.

+ Thành phố mới Bình Dương rộng 1.007 ha tại Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương. Theo quy hoạch đến 2020, thành phố mới Bình Dương sẽ là một khu đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm hành chính tập trung mới của tỉnh, phục vụ 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người làm việc thường xuyên.

 

 

You may also like