Công trình đường cao tốc Mỹ Phước-Tân Vạn

Một công trình lớn trong cơ sở hạ tầng giao thông ở Bình Dương là đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn.

Đi từ khu công nghiệp và đô thị Mỹ Phước, để tới nút giao với xa lộ Hà Nội tại Tân Vạn (giáp TP.HCM và Đồng Nai), Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ xuyên qua các khu công nghiệp lớn trên 3 huyện và thị xã Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An của Bình Dương. Đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn có vai trò quan trọng trong việc kết nối TP.HCM – Bình Dương, là đường dẫn từ hầu hết các khu công nghiệp, khu đô thị mới ở Bình Dương đến các cảng biển, cảng container lớn và sân bay quốc tế như cảng Thị Vải, Cái Mép, cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9 – thành phố Hồ Chí Minh, sân bay quốc tế mới Long Thành.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, đường Mỹ Phước – Tân Vạn có tổng chiều dài 26,5km đường chính, các nút giao cắt liên thông ô tô cao cấp 6 làn xe với vận tốc lên tới 100 km/giờ. Khởi công từ tháng 8 năm 2009, giai đoạn 1 của dự án từ đường ĐT741 đến ngã sáu An Phú dài 16km đã khánh thành ngày 13-10-2015, theo Tuổi Trẻ Online.

Đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn có một phần trùng với đường Vành đai 3 TP.HCM, giúp kết nối Bình Dương với các cảng nước sâu Bà Rịa – Vũng Tàu, và sân bay Long Thành (Đồng Nai). Là một phần trong quy hoạch hiện đại của thành phố mới Bình Dương, Mỹ Phước – Tân Vạn đã được thiết kế để sẵn sàng triển khai xe buýt nhanh (BRT) nối TP.HCM đến thành phố mới Bình Dương (với sự hỗ trợ kỹ thuật của tập đoàn Nhật Bản Tokyu).

Theo ước tính, sau khi hoàn thành 100%, đường Mỹ Phước-Tân Vạn sẽ giúp giảm 25% thời gian và 30% chi phí vận chuyển, góp phần quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị của tỉnh Bình Dương nói riêng và toàn miền Nam nói chung. Điều này rất có ý nghĩa hơn trước các dự báo tốc độ tăng trưởng của Bình Dương sẽ tiếp tục cao hơn, phát huy thành quả nhiều năm qua về công nghiệp, dân số và xã hội, thu hút lao động.

Cụ thể là, hiện nay Bình Dương có hơn 18 khu công nghiệp quy mô từ 5.000-7.000 ha chủ yếu nằm ở phía Bắc của tỉnh như các huyện Bến Cát, Dầu Tiếng, Phú Giáo. GDP của Bình Dương trong nhiều năm qua tăng trên 15%, trong đó công nghiệp trên 25%, lĩnh vực giao thông vận tải cũng tăng trưởng cao, đến trên 15%/năm. Mức tăng này bao gồm cả mức tăng số lượng phương tiện vận tải đường bố. Về dân số, theo dự báo, dân số tỉnh Bình Dương năm 2020 sẽ lên tới 2 triệu người

 

You may also like