Khu liên hiệp công nghiệp-đô thị-dịch vụ Bình Dương

Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương do Becamex IDC (Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp) làm chủ đầu tư bắt đầu triển khai quy hoạch từ năm 2006 là một trong những dự án xây dựng lớn nhất cả nước từ trước tới nay.

Liên hợp được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch trên các vùng đất rẫy, đất trồng cây công nghiệp, đất ở và đất hoang hóa của các huyện Tân Uyên, Bến Cát và thị xã Thủ Dầu Một (năm 2012 Thủ Dầu Một mới được nâng lên thành đô thị loại 1) với tổng diện tích 4.196 ha.

Đến năm 2012, việc đền bù giải tỏa trên 7.000 hộ dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật của 5 khu tái định cư đã được UBND phê duyệt quy hoạch đã cơ bản hoàn thành.

Theo thông tin trên website Becamex về khu liên hợp, sau khi giải tỏa, vùng đất mới liên hợp được thiết kế thành 3 khu lớn với hạt nhân là thành phố mới Bình Dương rộng 1.007 ha: khu công nghiệp (3.379 ha), khu dịch vụ cao cấp (1.510 ha), khu đô thị bao gồm cả khu tái định cư (1.662 ha) gồm 3 khu nhỏ: trung tâm đô thị và các công trình, khu ở đô thị, khu tái định cư có công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí.

Cho đến năm 2012 chủ đầu tư Becamex đã hoàn thành được một số hạng mục trong lộ trình xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình bổ trợ, khu công nghiệp và dịch vụ, khu đô thị mới từ 2005-2020 theo quy hoạch dự án liên hiệp.

Theo đó, Becamex đã xây dựng được 7 tuyến đường tạo lực tổng chiều dài 34,4 km đấu nối với hệ thống giao thông chung, trong đó có đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn. Hệ thống kênh thoát nước toàn khu công nghiệp gồm 3 tuyến chính dài 34 km cũng đã hoàn chỉnh và đi vào sử dụng. Hệ thống điện, nước, bưu chính – viễn thông cũng đáp ứng được cơ bản nhu cầu người dân trong khu tái định cư và các nhà đầu tư khu công nghiệp.

Khu tái định cư gồm 5 khu thuộc địa bàn xã Phú Mỹ (71 ha), xã Định Hòa (78,4 ha) ở thành phố Thủ Dầu Một, xã Hòa Lợi (140,6 ha) thuộc huyện Bến Cát, 3 xã Phú Chánh (248 ha) và xã Tân Vĩnh Hiệp (103 ha) ở Tân Uyên đã được Becamex đầu tư xây hơn 120km đường phố rộng rãi, có đầy đủ hệ thống cấp thoát nước, điện, đèn, chợ, trung tâm thương mại… đáp ứng nhu cầu ở, kinh doanh cho người dân.

Tại khu đô thị mới bao gồm cả khu tái định cư, các công trình hạ tầng, kỹ thuật giao thông, hệ thống nước, thoát nước, điện và viễn thông cũng đã hoàn chỉnh. Với sự hỗ trợ của 3 đơn vị tư vấn nước ngoài là CPG (Singapore), Kume Sekkei – KDA (Nhật), Cox Group (Úc) và Viện tư vấn kiến trúc và thiết kế thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore (Institute of Design and Architecture Consulting from National University of Singapore), các công trình trên đều được quy hoạch theo xu hướng văn minh, hiện đại của thế giới, tiêu biểu là việc hạ ngầm hệ thống điện và viễn thông.

 

You may also like